CÁCH GIỮ SỨC KHOẺ CHO TRẺ TRONG MÙA ĐÔNG

 

Trẻ em là đối tượng cần được chăm sóc kỹ hơn vào mùa đông và có nhiều biện pháp phòng cảm lạnh cho trẻ. Nhiều trẻ bị nhiễm virus đường hô hấp, bao gồm cả cảm lạnh và cúm. Mùa cúm thường cao điểm từ tháng 12 đến tháng 2. Điều này làm tăng khả năng mọi người trong gia đình bạn tiếp xúc với người bị bệnh và có khả năng lây nhiễm. Để giữ sức khoẻ cho trẻ mùa đông cần:

Rửa tay

Rửa tay thường xuyên là cách đơn giản và hiệu quả nhất để loại bỏ vi trùng cảm lạnh và cúm. Rửa tay kỹ lưỡng với thời gian là 20 giây cọ rửa bằng xà phòng và nước cùng với tần suất là thường xuyên kể cả khi bạn đi ra ngoài và về nhà, sau khi lau nước mũi cho trẻ và trước khi chế biến thức ăn. Bạn cũng nên yêu cầu bất kỳ ai chăm sóc trẻ, kể cả người trông trẻ và nhân viên giữ trẻ, cũng đều thực hành tốt về việc rửa tay.

Rửa tay cho trẻ và dạy trẻ lớn hơn tự mình rửa tay sẽ là cách giúp trẻ phòng các bệnh lây truyền tốt nhất. Thường xuyên rửa tay cho em bé hoặc trẻ nhỏ của bạn đặc biệt là trước khi ăn và khi trẻ trở về nhà từ nhà trẻ hoặc khi đi chơi. Trẻ em dưới hai tuổi có thể bắt đầu học cách tự rửa tay, mặc dù chúng có thể cần sự giúp đỡ từ người lớn. Đối với những trường hợp không có xà phòng và nước, bạn và trẻ hãy sử dụng chất khử trùng tay có ít nhất 60% cồn. Sau đó rửa tay của bạn và trẻ càng sớm càng tốt.

Hướng dẫn cho trẻ không chạm tay vào mắt hoặc mũi của mình

Tại bất kỳ thời điểm nào, bàn tay con người chưa được rửa sạch sẽ bị bao phủ bởi hàng ngàn vi trùng. Khi một đứa trẻ dụi mắt hoặc mũi của mình, chúng sẽ mang theo những vi trùng trên tay của chúng tiếp xúc trực tiếp lên màng nhầy của mình, đây là nơi vi trùng có khả năng nhanh chóng đồng thời được hấp thụ vào máu.Cha mẹ nên nhắc nhở trẻ không chạm vào mắt hoặc dụi mũi. Thay vào đó, hãy hướng dẫn cho trẻ sử dụng khăn giấy.

Hướng dẫn trẻ sử dụng khăn giấy khi trẻ hắt hơi hoặc ho

Bạn cũng có thể chỉ cho trẻ cách “bắt” những cơn ho và hắt hơi đồng thời sử dụng khăn giấy để che đi khi có hành động này xảy ra. Điều này có thể sẽ không ngăn trẻ nhiễm virus, nhưng nó sẽ giúp ngăn trẻ lây nhiễm virus cho những người sống xung quanh trẻ.

Rửa sạch núm vú giả và đồ chơi của trẻ

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường cho hầu hết mọi thứ vào miệng là điều hoàn toàn bình thường. Vì vậy, cha mẹ hãy thường xuyên vệ sinh núm vú giả cũng như đồ chơi của trẻ để hạn chế tối đa quá trình lây nhiễm virus cho trẻ từ môi trường xung quanh.Việc thường xuyên vệ sinh đồ chơi của trẻ cũng giúp hạn chế lây nhiễm virus cho những đứa trẻ khác cùng chơi đồ chơi với con của bạn.

Đưa trẻ đi tiêm phòng

Bạn có thể giúp bảo vệ con mình khỏi một số loại virus và vi khuẩn đơn giản bằng cách đảm bảo rằng trẻ đã tiêm chủng được cập nhật và tiêm vacxin cúm hàng năm khi được 6 tháng tuổi.

  • Làm cách nào để tăng cường khả năng miễn dịch của trẻ một cách tự nhiên?

Cũng giống như người lớn, chế độ ăn, ngủ và tập luyện sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể và khả năng chống lại bệnh tật của trẻ. Đối với trẻ sơ sinh, sữa mẹ mang lại những lợi ích sức khỏe độc ​​đáo. Cho nên, các bà mẹ không nên bỏ qua nguồn bảo vệ này đối với trẻ. Cho trẻ bú sữa mẹ, mọi lúc có thể. Nuôi con bằng sữa mẹ bảo vệ con bạn khỏi bệnh tật.

Chế độ ăn uống lành mạnh. Khi trẻ đã ăn dặm, hãy cho trẻ ăn nhiều loại thức ăn bổ dưỡng.

Ngủ. Đảm bảo con bạn ngủ đủ giấc.

Tập thể dục. Cung cấp rất nhiều cơ hội để hoạt động thể chất cho trẻ giúp tăng cường sức đề kháng cũng như tăng hệ miễn dịch cho trẻ.

Gọi cho bác sĩ nếu trẻ có các triệu chứng liên quan như quấy khóc hoặc tính khí bất thường, hoặc có điều gì đó không ổn.

Ngoài ra, để phòng tránh các bệnh lý mà trẻ sơ sinh hay mắc phải, cha mẹ nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng nâng cao sức đề kháng cho trẻ. Đồng thời bổ sung thêm thực phẩm hỗ trợ có chứa lysine, các vi khoáng chất và vitamin thiết yếu như kẽm, crom, selen, vitamin nhóm B,… giúp hỗ trợ hệ miễn dịch, tăng cường đề kháng để trẻ ít ốm vặt và ít gặp các vấn đề tiêu hóa.

Leave Comments

0914.400.800
0963343999