LUY Ý KHI TẮM CHO BÉ SƠ SINH CHƯA RỤNG RỐN

Việc tắm cho trẻ sơ sinh luôn là thử thách đối với các bà mẹ, đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh chưa rụng rốn. Việc tắm cho bé không làm ảnh hưởng đến tốc độ rụng của rốn cũng như tốc độ lành da sau khi rụng rốn

  1. Khi nào có thể tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn?

Thông thường, khi mới chào đời, các bé sơ sinh chưa cần tắm ngay. Các cô hộ lý thường dùng khăn bông mềm và ấm áp để lau sạch phần nước ối cùng máu dính trên mình bé. Sau đó, bé sẽ được đưa đến bên mẹ để thực hành da tiếp da hoặc được quấn khăn và đặt nằm gần mẹ.

Nếu quan sát con kỹ hơn, người mẹ sẽ nhận thấy trên làn da bé sơ sinh được bao phủ một lớp mỏng có dạng sáp với tác dụng giúp duy trì thân nhiệt bé khi còn nằm trong nước ối, chống nhiễm khuẩn trong khi sinh.

Lúc này, cơ chế thân nhiệt của bé chưa được ổn định, nên phải đợi đến ngày hôm sau bé mới đem đi tắm. Ở tất cả các bệnh viện phụ sản, việc tắm cho trẻ sơ sinh lần đầu tiên luôn được tiến hành vào ngày đầu sau khi sinh

Tất nhiên, điều này còn phụ thuộc vào quyết định của bố mẹ. Nếu bạn vẫn chưa sẵn sàng để con tắm, trì hoãn thêm 1-2 ngày cũng không phải là vấn đề lớn. Đặc biệt khi để lâu, lớp chất có thể trở thành môi trường cư trú cho nhiều loại vi khuẩn

  1. Cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn tại nhà

Dưới đây là những bước cần làm khi tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn tại nhà

Chuẩn bị trước khi tắm cho trẻ

Chậu nước ấm: Mẹ nên kiểm tra nhiệt độ nước tắm để đảm bảo nước không quá nóng hoặc lạnh.

Ghế tắm hoặc lưới tắm (nếu có)

Bông tắm: Chọn loại dành riêng cho trẻ sơ sinh.

Dầu massage

Sữa tắm: Chọn loại sữa tắm nhẹ bằng thảo dược tự nhiên bảo vệ làn da nhạy cảm của bé (tắm nước thảo dược Amibebe)

Khăn lau: Thông thường nên chọn những loại khăn lớn, mềm và không gây kích ứng da đối với trẻ.

Lựa chọn quần áo sạch sẽ thoáng mát.

Massage cho bé

Trước khi tắm, việc massage sẽ giúp trẻ cảm thấy ấm áp, dễ chịu và không hoảng sợ khi được mẹ thả vào trong nước.

Tắm cho bé

Cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn cũng không khác biệt so với cách tắm cho các bé sơ sinh bình thường khác.

Đầu tiên, mẹ sẽ dùng khăn sạch hoặc bông y tế nhúng nước ấm lau mắt, mặt và tai cho bé.

Tiếp đến, nhẹ nhàng gội đầu cho bé, nên cẩn thận để nước không rơi vào tai bé.

Vốc nhẹ nước lên người bé và nhẹ nhàng dùng bông tắm xoa lên toàn thân bé. Chú ý đến những vị trí như cổ, nách, cổ tay, bẹn, cổ chân. Thông thường, các bé sơ sinh thường rất tròn trịa và mẹ cần làm sạch các nếp gấp trên, bởi mồ hôi và bụi bẩn dễ làm bé bị hăm.

Dùng khăn tắm bao bọc cơ thể bé và lau khô

Bôi kem chống hăm và mặc tã cho bé

Mặc quần áo

* Lưu ý cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn

Về cơ bản, các bước tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn không có gì khác so với tắm cho bé đã rụng rốn, tuy nhiên bạn vẫn cần lưu ý những điểm dưới đây để thực hiện việc chăm sóc rốn cho bé đúng cách:

Bạn có thể để cả người bé ngâm vào chậu nước, nhưng khi lau người phải dùng bông sạch để hút khô phần nước bám vào rốn bé.

Không tắm quá 10 phút vì trẻ sơ sinh dễ bị mất thân nhiệt.

Bôi dung dịch sát khuẩn bằng tăm bông sạch hoặc bông y tế, lưu ý dung dịch sát khuẩn ở đây là cồn 70 độ hay dung dịch betadine được dùng theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Khi tắm xong nên để rốn được khô ráo hoàn toàn, kiểm tra thật kỹ lưỡng trước khi mặc quần áo cho trẻ

Mọi người nên hiểu rằng việc tắm cho bé không làm ảnh hưởng đến tốc độ rụng của rốn cũng như tốc độ lành da sau khi rụng rốn.

Khi có bất kỳ biểu hiện bất thường nào như rốn bé có dịch ướt, mùi hôi, chảy máu hay mủ… bạn nên đưa bé đến bệnh viện để kiểm tra

Lưu ý không được bôi bất kỳ loại kem dưỡng da hay thuốc dân gian truyền miệng nào lên rốn của trẻ khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ.

Rốn là một bộ phận rất nhạy cảm của trẻ nhỏ, vì thế mẹ cần hết sức thận trọng khi tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn, để tránh nguy cơ nhiễm trùng rốn và một số bệnh lý khác.

Leave Comments

0914.400.800
0963343999